February 26, 2015

Quy định đăng ký cho lao động Việt Nam tại Thái Lan

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen vừa thông báo về việc đăng ký cho lao động Việt Nam làm việc tại Thái Lan trước ngày 10/2, thời hạn cấp phép kéo dài 1 năm, lao động Việt Nam được hưởng đầy đủ quyền lợi như lao động Thái Lan.


Quy định đăng ký cho lao động Việt Nam tại Thái Lan

Ngày 10/2, Nội các Thái lan đã thông qua Nghị quyết về hướng quản lý lao động nước ngoài mang quốc tịch Việt Nam. Theo đó, công dân Việt Nam nhập cảnh Thái Lan vì mục đích lao động trước ngày 10/02/2015 có thể được cấp giấy phép lao động với thời hạn 1 năm, hưởng đầy đủ các quyền lợi như lao động Thái Lan. 

Điều kiện để công dân Việt Nam được hưởng quy chế trên là: Có hộ chiếu Việt Nam, làm giúp việc tại gia hoặc lao động chân tay trong một số lĩnh vực như xây dựng, nghề cá, phục vụ tại nhà hàng, được chủ lao động Thái Lan xác nhận nhu cầu tuyển dụng nhân công.
Những lao động Việt Nam làm nghề này cần đến trình diện, đăng ký và xin giấy phép lao động tại các Trung tâm đăng ký lao động nước ngoài một cửa (OSS).

Quá trình chuẩn bị đăng ký, cấp phép cho lao động Việt Nam tại Thái Lan gồm 3 bước chính: Thái Lan thông qua chủ trương về hợp tác lao động với Việt Nam; hai nước trao đổi về hợp tác lao động, trong đó có việc đăng ký, cấp phép; và Thái Lan thông báo rộng rãi thủ tục cụ thể trước khi triển khai.
Trong vòng 30 ngày kể từ ngày thực hiện đăng ký, Bộ Nội vụ Thái Lan nhận trình diện và lưu hồ sơ, lý lịch của lao động, đồng thời chuyển thông tin cho Bộ Lao động để cấp giấy phép lao động. Giấy phép có thời hạn 1 năm và không cho phép thay đổi chủ lao động.
Việc đăng ký này là bắt buộc, những đối tượng thuộc diện quy định nhưng không đăng ký sẽ bị coi là lao động bất hợp pháp.

Các “Trung tâm đăng ký lao động nước ngoài một cửa” - OSS dành cho lao động Việt Nam sẽ được thành lập tại Bangkok (miền Trung), Chiang Mai (miền Bắc), Rayong (miền Đông), Nakhon Phanom (miền Đông Bắc) và Song Khla (miền Nam).

Mục đích của việc cấp phép cho lao động Việt Nam nhằm tạo thêm nguồn cung ứng lao động cho các ngành đang thiếu nhân công, tăng cường quản lý lao động nước ngoài.
Đồng thời, việc cấp phép bảo đảm lợi ích chính đáng về mức lương tối thiểu, thời gian làm việc, chế độ nghỉ phép và bảo hiểm y tế của lao động Việt Nam tại Thái Lan.
Để triển khai, Bộ Ngoại giao đã nhất trí với đối tác Thái Lan tiến hành đàm phán liên ngành từ tháng 3/2015 để sớm ký kết Bản ghi nhớ giữa hai chính phủ về hợp tác lao động.
( nguồn Dân Trí )
Việc đăng ký và cấp phép cho lao động Việt Nam tại Thái Lan là thỏa thuận đạt được tại cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Chính phủ Việt Nam với Thủ tướng Thái Lan tại Hà Nội ngày 27-28/11/2014.
Hợp tác toàn diện về lao động, trong đó có việc hợp pháp hóa lao động Việt Nam tại Thái Lan, sẽ giúp làm sâu sắc quan hệ đối tác chiến lược, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân và doanh nghiệp hai nước.

xem thêm >>  xuat khau lao dong nhat ban, xuat khau lao dong dai loan