February 7, 2015

Xuất khẩu lao động sang Nhật năm qua thắng lợi

Năm 2014 Nhật Bản gia tăng tuyển dụng lao động Việt Nam, vì thế nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động của Việt Nam đã chuyển hướng khai thác thị trường tiềm năng này


Theo Hiệp hội Xuất khẩu lao động (XKLĐ) Việt Nam, đến hết tháng 10-2014, đã có 16.282 lao động  Việt Nam đến Nhật Bản để làm việc. Đây là năm đầu tiên Việt Nam vượt mốc đưa 15.000 lao động sang Nhật Bản.

Đơn hàng dồi dào

Theo thống kê, 10 tháng qua, có đến 50 doanh nghiệp (DN) và mỗi DN đưa trên 200 lao động sang Nhật Bản. 
 “Chúng tôi thường xuyên đặt quan hệ tuyển dụng với khoảng 20 hiệp hội, nghiệp đoàn Nhật Bản, mỗi tháng triển khai khoảng 10 hợp đồng. Để đáp ứng hợp đồng, chúng tôi phải chuẩn bị trước nguồn Lao động, lúc nào cũng phải có sẵn 200-300 người” một doanh nghiệp cho biết

Tình hình triển khai hợp đồng của các DN dự báo sẽ rất thuận lợi trong những tháng tới khi ngày 31-10, Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Dolab) đã thông qua danh sách DN được thẩm định hợp đồng. Theo đó, có đến 396 hợp đồng được cơ quan này thẩm định, cho phép tuyển chọn LĐ trong quý IV/2014. 

Xuất khẩu lao động sang Nhật năm qua thắng lợi

Thận trọng để tránh rủi ro

Giới chuyên môn cho rằng năm 2014 là năm thắng lợi của xuất khẩu lao động Nhật Bản về số lượng lao động cung ứng. Sự thay đổi trong cán cân tiếp nhận LĐ di cư của nước này là nguyên nhân chính làm gia tăng tuyển dụng LĐ Việt Nam.

Cụ thể, từ năm 2012 trở về trước, lao động Trung Quốc chiếm 80% ở thị trường Nhật, mỗi năm cung ứng trên 60.000 lao động. Trong 20% thị phần còn lại, lao động Việt Nam chiếm 10%. Tuy nhiên, từ năm 2013 đến nay, vì nhiều lý do, lao động Trung Quốc sang Nhật Bản giảm mạnh. Các hiệp hội, nghiệp đoàn và cả chủ sử dụng lao động Nhật Bản cũng cảm nhận được khó khăn do nguồn cung khan hiếm nên chuyển hướng sang Việt Nam, Indonesia và Philippines.

Đưa ra phân tích trên, ông Lê Long Sơn nhận định: “Đây là lý do chính khiến nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam của Nhật Bản tăng mạnh, với mức tăng năm 2014 gấp 50% so với năm 2013”.

Cùng với sự dịch chuyển này, việc Nhật Bản đang gấp rút xây dựng các công trình thể thao phục vụ Thế vận hội mùa hè 2020 cũng khiến nhu cầu tuyển dụng lao động xây dựng của Việt Nam tăng đột biến trong những tháng qua. Trong số 396 hợp đồng được thẩm định như đã nêu, gần 20% tuyển lao động xây dựng với nhu cầu trên 500 người.

Ông Vũ Thanh cho biết rất nhiều hiệp hội, nghiệp đoàn của Nhật ráo riết sang Việt Nam tìm đối tác hợp tác tuyển dụng lao động xây dựng. Tuy nhiên, theo ông, để hạn chế rủi ro, bảo đảm quyền lợi cho người lao động, việc thận trọng trong lựa chọn đối tác là rất cần thiết.

Điều đáng lo là trong lúc Nhật Bản gia tăng tuyển dụng lao động Việt Nam thì cũng có quá nhiều DN xuất khẩu lao động - gần 150 đơn vị - chuyển hướng khai thác thị trường này, vì vậy khó tránh chuyện tranh giành hợp đồng, ồ ạt tuyển dụng. Ông Lê Long Sơn khuyến cáo các DN cần tỉnh táo, tìm hiểu thật kỹ đối tác để phòng tránh những phát sinh, rủi ro đáng tiếc cho người lao động.

Trong quý IV/2014, dự kiến mỗi tháng sẽ có khoảng 1.700 lao động xuất cảnh sang Nhật. Nếu duy trì số lượng lao động cung ứng này, xuất khẩu lao động của Việt Nam trong năm nay ở thị trường Nhật Bản sẽ đạt trên 21.000 người.
(nguồn: báo Người LĐ )