May 22, 2014

Du học Malaysia giá rẻ

Malaysia là địa chỉ du học khá mới mẻ đối với học sinh, sinh viên Việt Nam. Hiện quốc gia này được xem là nơi du học giá rẻ với những chương trình học liên kết do Anh, Úc, Mỹ cấp bằng... với điều kiện du học đơn giản: không cần điểm TOEFL hay IELTS, không cần chứng minh tài chính. Các bạn còn chờ gì nữa hãy đến Malaysia thôi!


Du học Malaysia như thế nào? Chất lượng đào tạo có uy tín và ưu điểm chi phí học tập hợp lý, Malaysia ngày càng được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn, đặc biệt sinh viên là châu Á. Vài năm gần đây, Malaysia cũng được nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn để theo học vì yêu cầu khá đơn giản.


Sở dĩ có xu hướng ngày càng đông sinh viên đi du học Malaysia là do Malaysia có chất lượng giáo dục đạt tiêu chuẩn quốc tế, bằng tốt nghiệp do các trường danh tiếng trên thế giới cấp, nhưng chi phí học tập hợp lý và sinh hoạt phí rẻ.
Du học Malaysia giá rẻ

Những chương trình học ở Malaysia:
Chương trình chuyển giao chứng chỉ: Đây là hình thức của chương trình bán du học. Sinh viên có thể học một phần ở Malaysia, sau đó tiếp tục hoàn thành nốt phần còn lại ở trường đại học nước ngoài. Bằng tốt nghiệp sẽ do các trường đại học nước ngoài cấp.

Học nâng cao từng phần, tức là lấy bằng ở từng cấp một. Sau khi kết thúc và lấy bằng ở cấp độ 1, nếu có điều kiện sinh viên tiếp tục học lấy cấp độ 2, 3. Nếu không thì sinh viên được quyền bảo lưu kết quả chờ tới khi có điều kiện sẽ tiếp tục học để lấy bằng cấp độ cao hơn.

Học tại Malaysia nhưng theo hình thức giáo dục từ xa: Sinh viên không cần đến lớp mà chỉ học qua Internet, hội nghị, video, truyền hình, truyền thanh và các tài liệu nghe nhìn khác. Chứng chỉ, văn bằng sẽ do trường đại học của Malaysia cấp. Tuy nhiên hình thức học tập này phải được sự đồng ý của trường cấp bằng cũng như của chính phủ Malaysia.

Học chuyên ngành theo chương trình của các trường nước ngoài đặt tại Malaysia: Sinh viên đăng ký vào chương trình của các trường đại học nước ngoài tại Malaysia và các trường Malaysia sẽ làm chức năng của một trung tâm phụ đạo, chuẩn bị cho sinh viên trong kỳ thi tốt nghiệp. Bằng tốt nghiệp do các trường đại học nước ngoài cấp.

Chi phí học tập, sinh hoạt tại Malaysia:

Học phí: khóa tiếng Anh (4 tháng) 526 USD; chương trình cử nhân khoảng 2.400 – 2.600 USD/năm; toàn bộ khóa học chương trình thạc sĩ là 8.500 USD; riêng chương trình thạc sĩ kinh tế là 7.600 USD.
Sinh hoạt phí ở trong ký túc xá của trường khoảng 50 – 85 USD/tháng; chi phí ăn uống, đi lại, sách vở, giải trí … khoảng 170 – 200 USD/tháng.

Điều kiện du học:

- Học sinh tốt nghiệp PTTH, nhận học sinh lớp 11 với điểm trung bình môn từ 7,0 trở lên.
- Không yêu cầu điểm TOEFL hoặc IELTS tiếng Anh.
- Không chứng minh tài chính.

Điều kiện xin visa:

- Được nhận vào một khóa học chính quy (bao gồm chương trình học tiếng Anh) tại một viện giáo dục bậc đại học công lập hoặc tư nhân.
- Có đủ khả năng tài chính để trả học phí và tiền ăn ở.
- Không có ý định làm việc tại Malaysia.
- Cam kết rời khỏi Malaysia sau khi học xong.
- Nhập cư với mục đích học tập.

Thủ tục visa:

Tất cả đơn xin nhập cảnh của du học sinh được thực hiện qua các viện giáo dục Malaysia. Cơ quan Di trú Malaysia sẽ xử lý hồ sơ, chấp thuận và cấp giấy phép nhập cảnh hoặc visa cho du học sinh. Những phụ huynh muốn đi cùng du học sinh tới Malaysia có thể ở lại trong thời gian 6 tháng.
Ngoài ra, trong quá trình học tập, du học Malaysia sẽ nhận được nhiều ưu đãi từ chính phủ Malaysia như giảm 25% phí máy bay cho học sinh và phụ huynh khi sử dụng dịch vụ của hãng hàng không nước này.Toàn bộ hệ thống giáo dục Malaysia, từ cấp tiểu học đến cấp đại học đều thuộc quyền quản lý của Bộ Giáo dục. Bộ này cũng chịu trách nhiệm kiểm soát các kỳ thi quốc gia và giám sát sự phát triển của nền giáo dục Malaysia.

Hệ thống giáo dục cơ bản (THPT) ở Malaysia được coi là bắt buộc, tạo tiền đề vững chắc cho học sinh sau này với các thiên hướng: khoa học, nghệ thuật, xã hội. Sau khi hoàn thành 3 năm của cấp học THPT, học sinh sẽ phải tham gia kỳ thi chuyển cấp quốc gia (penilaian Menengah Redah). Kết quả của kỳ thi này sẽ quyết định việc tiếp tục theo học phổ thông cơ sở bậc cao của học sinh với các chương trình học như: khoa học, kỹ thuật hoặc học nghề.


Quá trình tuyển chọn vào học cơ sở bậc cao ở Malaysia do Bộ Giáo dục đảm nhiệm. Học sinh sau khi kết thúc 2 năm học cơ sở bậc cao phải trải qua kỳ thi bắt buộc để có bằng tốt nghiệp phổ thông (Pijil Pelaran Malaysia) hoặc bằng học nghề (Sijil Pelaaran Malaysia Vokasional) nếu là học sinh trúng các trường hướng nghiệp. Tất cả các bằng tốt nghiệp này đều tương đương với chứng chỉ trong các kỳ thi của trường Đại học Cambridge (Anh).

du-hoc-malaysia-gia-reChương trình giáo dục tiền đại học tại Malaysia đ­ược chia thành 2 mức độ: Mức độ A và mức độ đại học. Kết quả của kỳ thi tốt nghiệp phổ thông sẽ quyết định việc học sinh tiếp tục học lên cao theo mức độ nào.

Đối với mức độ A thì chương trình học sẽ bao gồm các chuyên ngành: nghệ thuật, khoa học và kỹ thuật. Sau khi tham dự kỳ thi do Hội đồng kiểm tra tại Malaysia ra đề, học sinh đạt chứng chỉ sẽ được Đại học Cambridge (Anh) công nhận đạt bằng phổ thông có tính quốc tế và chứng chỉ này sẽ được hầu hết các trường đại học trên thế giới thừa nhận khi xét tuyển nhập học.

Tất cả các trường đại học ở Malaysia đều hoạt động độc lập và được chính phủ hỗ trợ ngân sách. Bất cứ trường đại học nào cũng phải do nhà vua ký quyết định thành lập. Các trường đại học dân lập mới bắt đầu xuất hiện những năm gần đây nhưng hoạt động rất có hiệu quả.

Hiện nay, Malaysia có 15 trường đại học công lập, 4 chi nhánh của trường đại học nước ngoài cấp bằng cử nhân, 11 trường đại học tư, 1 trường cao đẳng.

Ngoài ra, Malaysia còn có khoảng 30 trường tư với chương trình cấp bằng của trường đại học nước ngoài '3+0' (3+0 nghĩa là toàn bộ chương trình của trường đại học nước ngoài được tổ chức tại Malaysia) và khoảng 35 trường cao đẳng tư với các chương trình bán du học '2+1' (bán du học là chương trình được thực hiện một phần ở Malaysia và phần còn lại được hoàn tất tại trường đại học chủ quản ở nước ngoài).


Điều kiện du học Malaysia

Chương trình cử nhân: Học sinh tốt nghiệp THPT, nhận học sinh lớp 11 với điểm trung bình môn từ 7,0 trở lên; không yêu cầu điểm TOEFL hoặc IELTS; không yêu cầu chứng minh tài chính.

Muốn học tại Malaysia phải nộp đơn trước ngày 31/3 hàng năm và phải có bằng tốt nghiệp THPT tương đương với bằng Sijil Pelaran Malaysia của Malaysia. Trước đây, để theo học tại Malaysia, lưu học sinh phải thông thạo tiếng Mã Lai. Như­ng hiện nay, hệ thống các học viện tư nhân ở Malaysia rất phát triển, có quan hệ rộng mở với nhiều trường đại học nổi tiếng của Anh, Mỹ, Pháp… Theo đó Malaysia có khả năng đào tạo được rất nhiều sinh viên nước ngoài bằng tiếng Anh với chất lượng quốc tế.

Thông thường, Malaysia lựa chọn phương án đào tạo chuyển tiếp, học 1 -2 năm tại Malaysia và những năm còn lại, sinh viên sẽ được du học tại nước ngoài. Chất lượng đào tạo có uy tín và chi phí học tập hợp lý, Malaysia ngày càng được nhiều sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên Châu Á, lựa chọn để du học.

Học phí: Khoá tiếng Anh (4 tháng) khoảng 526 đô la; chương trình cử nhân khoảng 2.400-2.600 đô la/năm; chương trình thạc sĩ 8.500 đô la cho toàn bộ khoá học; chương trình thạc sĩ kinh tế: 7.600 đô la cho toàn bộ khoá học. Ngoài ra, sinh viên phải trả sinh hoạt phí: ở trong ký túc. Sinh viên Việt Nam chọn du học Malaysia , lao động Việt Nam chọn Malaysia để làm việc